bigacons

XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý!Nhà xưởng công nghiệp sản xuất có quy mô và sức chứa rất lớn và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi sản xuất. Do đó việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp sản xuất đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đạt chất lượng, đưa vào quy trình sản xuất là điều không dễ dàng đối với các doanh nghiệp.

Hãy cùng BIGA tìm hiểu những yêu cầu để xây dựng một quá trình thi công chi tiết và chuyên nghiệp.

Các tiêu chí quan trọng trong xây dựng nhà xưởng sản xuất

Tiêu chí xây dựng nhà xưởng sản xuất công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp đánh giá được chất lượng tổng thể công trình.

Theo quy định của Luật Xây dựng Việt Nam, những tiêu chí cơ bản là:

 • Tiêu chuẩn về tính an toàn của công trình: độ an toàn cao từ nền móng và kết cấu chất lượng công trình, công suất cần đáp ứng quy mô sản xuất của hệ thống nhà xưởng
 • Tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động: đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động, chống ồn, chống bụi, thu gom và xử lý chất thải.
 • Thiết kế nhà xưởng phải đi theo trình tự kế hoạch và hoàn thành yêu cầu bản vẽ đặt ra.
 • Vật tư phải đảm bảo được tính chịu lực, độ bền, chống cháy theo yêu cầu của từng công trình
 • Sự liên kết về cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng, hệ thống phân xưởng được thiết kế linh hoạt đáp ứng chuỗi hoạt động đa dạng trong quy trình sản xuất

Quy trình xây dựng nhà xướng sản xuất công nghiệp

Bước 1: Thiết kế nhà xưởng

Đây là khâu nắm giữ vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng nhà xưởng sản xuất. Việc tiên quyết đầu tiên trong khâu xây dựng chính là thiết kế. Bản thiết kế giống như một tấm bản đồ, giúp Chủ đầu tư và tổng thầu, các nhà cung cấp vật tư nắm rõ được “bài toán” của mình.

 

Bước 2: Lựa chọn vật tư và nhà cung cấp

Sau khi có bản thiết kế cũng như đưuọc tư vấn kỹ càng, việc tiếp theo chính là lựa chọn vật tư và nhà cung cấp. Thông thường thiết kế sẽ đưa ra 2-3 lựa chọn về vật tư để Chủ đầu tư quyết định, sau đó Chủ đầu tư hoặc Thiết kế sẽ căn cứ vào đó mà lựa chọn nhà cung cấp vật tư phù hợp.

nha-may-san-xuat-panel-biga

Bước 3: Tiếp nhận, bảo quản vật tư

Đây là khâu nắm giữ vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng. Để đảm bảo vật tư không bị phát sinh, đội thi công quản lý vật tư cần phải cẩn trọng trong vấn đề này. Thời tiết thay đổi thường xuyên cũng như quá trình thi công sẽ khó tránh khỏi các va chạm, do đó nếu không được bảo quản tốt, vật tư sẽ rất dễ bị hỏng hóc, dẫn đến chi phí tăng lên rất nhiều.

Bước 4: Xây dựng thi công nền móng cho nhà xưởng

 • San lấp đất nền: phụ thuộc vào tình trạng của đất nền để quyết định san lấp đất nền
 • Định vị trục tim: đây là bước quan trọng để quyết định cấu tạo của nhà xưởng vì các vị trí móng cột sẽ dựa theo cột này để thi công
 • Đào móng hàng rào: cần chú ý tình trạng nền đất, công nhân cần có kỹ thuật cao và tỉ mỉ để móng được kiên cố không bị đổ
 • Thi công móng và đa kiềng: tham gia vào toàn bộ kết cấu công trình, tuyệt đối đảm bảo chống lún và lệch móng
 • Lu lèn nền đất: tùy thuộc điều kiện địa hình, điều kiện vận chuyển và chiều cao đắp nền đất
 • Lu nền đá cho xưởng: đầm chặt các lớp cấu tạo nền
 • Thi công nền xưởng: tiến hành kiểm tra lưới thép, đảm bảo liên kế chắc chắn và căn chỉnh hợp lý

ky-su-luxshare

Bước 5: Thi công khung thép

Bê tông, cột thép chịu tác động lực lớn trong quá trình xây dựng kết cấu nhà máy. Bước đầu tiên của giai đoạn này là thiết kế cho đén việc gia công cấu kiện và hoàn thành ở khâu lắp dựng tại công trình

Bước 6: Thi công vỏ bao che nhà xưởng công nghiệp

Lựa chọn thi công vỏ bao che nhà xưởng sẽ quyết định tính thẩm mỹ, kiến trúc của khung thép. Đối với công trình khung thép lớn, vỏ bao che nhà xưởng sẽ đảm bảo cấu trúc và công năng hợp lý của nhà máy.

du-an-biga-thi-cong

Bước 7: Thi công hạ tầng

Bước 8: Thi công, xây dựng hệ thống kỹ thuật

Bước 9: Hoàn thiện

Bước 10: Vệ sinh hoàn thiện đưa vào sử dụng

Mẫu nhà xưởng sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ

Nhà xưởng quy mô nhỏ có mái khung thép

Đây là mẫu cấu trúc dễ dàng tháo dỡ và nâng cấp lên quy mô lớn vì vậy nhiều doanh nghiệp khởi đầu gắn liền với mô hình này.

cong-trinh-mai-ton-nha-xuong

Nhà xưởng quy mô nhỏ có mái thông sáng

Đây là mô hình được ưa chuộng ở Việt Nam, nó giúp tiết kiệm điện năng, không gian xưởng thông thoáng và tạo cấu trúc nhà xưởng hài hòa hơn.

Mẫu nhà xưởng sản xuất công nghiệp quy mô lớn

Ưu điểm của nhà xưởng sản xuất công nghiệp quy mô lớn:

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất: Tài chính sử dụng cho nguồn lực phân phối quản lý sẽ trở nên dễ dàng với quy mô lớn
 • Đảm bảo quy mô sản xuất lâu dài: doanh nghiệp sẽ không phải nhiều lần nâng cấp nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu phân phối hàng hóa, tiết kiệm thời gian để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.
 • Hoạt động vay vốn dễ dàng: việc xây dựng nhà xưởng với quy mô lớn giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng vào các doanh nghiệp tài chính khác. Doanh nghiệp dễ dàng lợi dụng ưu thế của mình để có nhiều mức vay vốn hợp lý và tạo quy mô sản xuất lâu dài.

nhà máy michang

Đơn vị thiết kế và thi công nào uy tín?

Được thành lập từ năm 2014, BIGA là đơn vị Tiên phong Sản xuất và Thi công Panel Hàn Quốc chất lượng cao, chuyên dùng cho Nhà xưởng, Phòng sạch, Kho lạnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, thi công và sản xuất, BIGA tự hào mang tới cho khách hàng những giải pháp tối ưu về Xây dựng nhà xưởng sản xuất công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Menu