TOP 4 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI KIẾN TRÚCNhững cải tiến về công nghê trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các ứng dụng để quản lý dự án và số hóa kế hoạch chi tiết mà còn dần thay đổi thiết kế và xây dựng của các tòa nhà.

Dưới đây là bốn xu hướng công nghệ hàng đầu đang thay đổi xây dựng và kiến trúc như chúng ta được biết:

Công nghệ Touchable Holograms

Công nghệ Touchable Holograms (còn được gọi là “Fairy Lights”) thực sự rất hữu ích trong việc giúp các kỹ sư và kiến trúc sư nhìn thấy chính xác tòa nhà của họ trông như thế nào ở quy mô nhỏ hơn và liệu có cần cải tiến hay không.

Bằng việc sử dụng công nghệ Femtosecond, phát ra tia laser tần số cao trong các xung kéo dài một femtô giây cùng với sự kết hợp giữa thấu kính và máy ảnh, các tia laser cường độ cao nhanh chóng hướng các điểm sáng nhỏ được gọi là voxels theo các hướng nhất định để tạo ra hình ảnh lên tới 200.000 điểm mỗi giây của độ phân giải.

Chúng ta có thể chạm tay vào các hình ảnh 3D và thay đổi chúng khi trở thành một phần của mạch laser. Vì thế, chúng ta có thể thêm hoặc xóa các phần của ảnh 3D nếu cần.

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR)

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) không chỉ giúp các kiến trúc sư thu hẹp khoảng cách giữa ý tưởng và sự cảm nhận của khách hàng về chúng mà còn cho phép mô phỏng kiến trúc tương lai trên nền tảng ảo nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bên.

Trong khi đó, thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) cho phép loại bỏ các rào cản trong quá trình ra quyết định thiết kế và kiểm tra các tòa nhà trước khi chúng thực sự được xây dựng. Công nghệ này sử dụng một cấu trúc dựa trên mô hình cho phép quá trình xây dựng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ý tưởng ứng dụng công nghệ AR có thể đưa ra một cái nhìn chính xác hơn về những gì sẽ được xây dựng, bao gồm tất cả các lớp vật liệu và thiết bị cài đặt thường được tích hợp qua các bản vẽ.

Và việc thêm các công nghệ này vào trong các mô hình 3D và mô hình ảo Holograms được sử dụng giúp nâng cao sự am hiểu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện dự án: có khả năng nhìn xuyên thấu mọi thứ và nắm được đường đi của hệ thống cài đặt kỹ thuật, dễ dàng hơn cho tiến trình, giảm khả năng xảy ra lỗi và hướng dẫn xây dựng được cả cấu trúc phức tạp.

Kiến trúc tham số

Thiết kế tham số đang dần tạo nên làn sóng mới cho kiến trúc. Với thiết kế này, các kiến trúc sư không chỉ thiết kế một tòa nhà mà còn có thể xây dựng và điều khiển các hình khối bằng cách sử dụng một loạt các thông số (kích thước, hoa văn, độ dày tường,…). Điều đó có nghĩa rằng, họ sẽ thiết kế được tất cả kiến trúc tòa nhà mà trước đây không thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với công nghệ In 3D hiện đại giúp nâng cao hiệu quả và giải quyết được các vấn đề:

  • Thiết kế kiến trúc được hình dung một cách rõ hơn.
  • Giảm thời gian dành cho việc tạo các mô hình quy mô kiến trúc.
  • Mô hình được tạo ra bằng nhiều chất liệu với chất lượng in cao.
  • Dễ dàng chỉnh sửa, tái sử dụng và in lại các mô hình 3D kiến trúc

bê tông sợi carbon

Bê tông sợi carbon được làm từ hỗn hợp graphene – được mệnh danh là siêu vật liệu của tương lai vì nó mỏng hơn giấy nhưng cứng hơn thép.

Trong công nghệ tạo bê tông sợi carbon, graphene được thêm vào bê tông bằng nhiều cách khác nhau, tạo ra một vật liệu xây dựng cứng và nhẹ hơn mà không bị bào mòn. Vật liệu mới này có thể tạo nên một cuộc cách mạng hóa trong xây dựng và kiến trúc theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây và hoàn toàn có thể thay đổi kiến trúc của các toà nhà trong tương lai gần.

Với tốc độ đang được phát triển và nghiên cứu, sẽ không lâu nữa rất chúng ta sẽ thấy các tòa nhà và ngôi nhà được làm từ hỗn hợp bê tông carbon này.

Theo dzinetrip.com

Có thể bạn quan tâm

Menu